Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2013

Đặc sản rượu trương xá

Rượu trương xá có đặc điểm trong suốt,tinh khiết,mùi thơm,uống ngọt giọng không sốc,nồng độ thường rất cao,trung bình từ 40-45 độ,rượu đậu nước đầu có khi tới 60-65 độ rót ra chén có bọt bám vào thành châm lửa bắt cháy ngay dùng ngâm thuốc rất tốt.
Nấu rượu ngon, tinh khiết,nồng độ cao trở thành tập quán của mọi gia đình ở làng nghề Trương Xá,để có được sản phẩm đặc biệt ấy người làng Trương đã phải tích lũy kinh nghiệm nhiều thế kỷ ,chú ý đến chất lượng của men ,nguyên liệu,quá trình ủ và chưng cất ,còn phương pháp chung thì không khác phương pháp cổ truyền mà các cụ xưa nay vẫn làm.
Để có được thứ rượu trương nổi tiếng cần rất nhiều yếu tố trong đó phải kể đến bí kíp làm men rượu ở đây với 36 vị thuốc bắc được bào chế như quế,đại hồi,tiểu hồi,cam thảo,cát cánh,xuyên khung...Biết các vị chưa đủ,quan trọng hơn là tỉ lệ trọng lượng giữa các vị trong bài thuốc và cách ủ men là bí quyết nâng cao chất lượng của rượu.Thông thường cứ 12kg gạo ngâm nước giã nhỏ ,lọc qua vải cho ráo nước nhào với 1kg thuốc tán nhỏ là vừa một mẻ men, trước khi đóng thành từng bánh men như cái bánh giầy phải đảo lẫn một hũ men cũ 4-5 cái để làm mồi gây cho men chóng dậy,men đóng thành từng bánh,xếp lên trấu khô từng lớp phủ kín bằng vải hay bao tải ở chỗ kín gió trong từ 4-5 ngày ngửi mùi thơm là được.Rượu trương xá truyền thống được nấu bằng thứ nếp cái hoa vàng được cấy trên nhưng chân ruộng màu mỡ quanh làng,khi lúa được thu hoạch ,phơi dầy qua nhiều nắng,gạo làm rượu chỉ sát bỏ trấu,vo đãi kĩ,mang nấu cơm vừa độ dẻo ,dỡ ra lia ,khi nguội xếp vào thúng,xung quanh nót lá chuối,cứ một lượt cơm lại rắc một lượt men đã tán nhỏ,xếp xong đậy kín bằng bao tải đặt thúng lên trên chậu sành để vào chỗ kín gió khoảng từ 5-6 ngày,cơm rượu có mùi thơm,nước chảy xuống chậu từng nửa lít thì cho vào hũ đổ thêm nước sạch vào ngâm từ 6-7 ngày nữa rồi mang cất hay còn gọi là nấu rượu,mỗi mẻ nấu hay còn gọi là một hũ hay một vò rượu cần 6kg gạo với 5 cái men cỡ trung bình,sau khi cất lấy nước khoảng 4 lít rượu 50 độ và lít rượu nhẹ hơn dùng để pha chế.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét